Việt Y

Xin kính chào các bạn!

Từ thuở con người còn nguyên thủy cho đến thời đại văn minh, từ xã hội bầy đàn cho đến xã hội hiện đại. Nhân loại đã chứng kiến sự phát triển của lịch sử y học trong tiến trình lịch sử phát triển loài người. Để có sức khỏe lao động, sản xuất, duy trì nòi giống, vv..v y học ra đời như một tất yếu từ những bước sơ khai cho đến những tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại như ngày nay.

Địa chỉ:54/27 Đường Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP HCM

Điện thoại: 0283 54 74 239 - Fax: 083 54 74 238 - Hotline: 036 664 8888

Tin nổi bật

Chi tiết tin tức

Một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Annal về bệnh thấp khớp đã chỉ ra rằng, gai cột sống S1 là bệnh khiến nhiều người phải từ bỏ công việc của mình vì những khó chịu dai dẳng mà căn bệnh gây ra. Gai đôi cột sống S1 là một khiếm khuyết xương cột sống bẩm sinh trong quá trình phát triển phôi thai. Đây tuy không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nhưng nó lại là tiền đề thúc đẩy sự phát triển của các bệnh về cột sống.

Gai đôi cột sống S1 là một khiếm khuyết xương cột sống bẩm sinh trong quá trình phát triển phôi thai

Gai đôi cột sống S1 là một khiếm khuyết xương cột sống bẩm sinh trong quá trình phát triển phôi thai

Gai đôi cột sống S1 là gì?

Bệnh gai cột sống được dịch từ chữ Spina bifida, tiếng latin có nghĩa là cột sống bị tách đôi. Gai đôi cột sống là một dị tật bẩm sinh. Vị trí hay mắc phải gai cột sống chủ yếu là vùng “bản lề” thắt lưng L5 và xương cùng S1.

Gai đôi cột sống S1 là nguyên nhân quan trọng gây đau thắt lưng cùng. Bệnh khởi phát ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất ở lứa tuổi lao động (20-50 tuổi. Nam giới mắc gai đôi cột sống S1 nhiều hơn nữ. Bệnh gặp chủ yếu ở những người lao động nặng.

Những triệu chứng của bệnh gai đôi cột sống S1

Thông thường, gai đôi cột sống S1 có những biểu hiện sau:

Gai đôi cột sống s1 khiến bệnh nhân thường xuyên đau ở vùng thắt lưng cùng

Gai đôi cột sống s1 khiến bệnh nhân thường xuyên đau ở vùng thắt lưng cùng

  • Bệnh nhân thường xuyên đau ở vùng thắt lưng cùng. Khi lấy tay ấn vào vị trí đó có cảm giác rất đau.
  • Cột sống vận động hạn chế kèm theo hiện tượng đau tay, sau đó lan xuống chân. Đây là hiện tượng rõ nhất để phát hiện căn bệnh này.
  • Khoảng 10 % bệnh nhân gai đôi cột sống S1 bị mất đường cong sinh lý do cơ cạnh sống thắt lưng co cứng và phát triển đều ra 2 bên.
  • Khoảng 50% bệnh nhân gai đôi cột sống cùng số 1 gặp hội chứng chèn ép các rễ dây thần kinh hông to. Tuy nhiên, chúng đau lan theo rễ dây thần kinh không thường xuyên và dữ dội. Đồng thời rối loạn vận động, dinh dưỡng, cảm giác và phản xạ cũng ít gặp phải.

Những người bị gai đôi cột sống vị trí S1 thường không có biểu hiện cụ thể rõ ràng, thường chỉ là cơn đau bình thường hoặc một vài cơn đau cấp tính rồi thôi. Bệnh tương đối phổ biến nhưng thường được phát hiện tình cờ trên các phim chụp X-quang.

Tin tức khác

Coppy right © 2012 Việt Y -Thiet Ke Web Trần Lê - Lượt truy cập: 421,461