Việt Y

Xin kính chào các bạn!

Từ thuở con người còn nguyên thủy cho đến thời đại văn minh, từ xã hội bầy đàn cho đến xã hội hiện đại. Nhân loại đã chứng kiến sự phát triển của lịch sử y học trong tiến trình lịch sử phát triển loài người. Để có sức khỏe lao động, sản xuất, duy trì nòi giống, vv..v y học ra đời như một tất yếu từ những bước sơ khai cho đến những tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại như ngày nay.

Địa chỉ:54/27 Đường Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP HCM

Điện thoại: 0283 54 74 239 - Fax: 083 54 74 238 - Hotline: 036 664 8888

Tin nổi bật

Chi tiết tin tức

Có thể bạn chưa biết về bệnh suy timSuy tim là tình trạng tim không còn khả năng bơm đủ lượng máu mà cơ thể cần, nói cách khác là mất khả năng đáp ứng nhu cầu về máu của cơ thể khi gắng sức, thậm chí cả khi nghỉ ngơi. Trong việc điều trị bệnh này, điều quan trọng nhất là có một chế độ vận động hợp lý.

Suy tim không phải là một bệnh riêng, mà là hậu quả của những bệnh ảnh hưởng tới tim như tăng huyết áp, tăng áp động mạch phổi, các bệnh van tim, cơ tim, mạch vành...

 Một số bệnh ngoài tim cũng dẫn đến suy tim như bệnh phổi mạn, thiếu máu (giảm hồng cầu) nặng, nhiễm độc giáp. Tỷ lệ suy tim tăng theo tuổi. Tuổi thọ của người Việt Nam đang tăng; điều này lý giải sự gia tăng số ca suy tim gần đây ở nước ta.

Tim có 2 nửa: tim trái và tim phải. Phần lớn bệnh nhân bị suy một bên, nhưng cũng có trường hợp suy cả 2 bên, nghĩa là suy tim toàn bộ. Dựa vào khả năng vận động của bệnh nhân, có thể chia suy tim thành 4 độ:

- Độ 1: Hoạt động thể lực không bị hạn chế.

- Độ 2: Hoạt động thể lực bị hạn chế nhẹ. Bệnh nhân chỉ bị hụt hơi khi gắng sức, ví dụ như khi lên một dốc dài. Có thể tiếp tục nếp sống và công việc bình thường.

- Độ 3: Sự hạn chế hoạt động đã rõ rệt hơn, cụ thể là có trở ngại khi làm việc; đi bộ chỗ phẳng cũng phát sinh triệu chứng.

- Độ 4: Ngay cả khi nghỉ cũng thở hổn hển, bệnh nhân hầu như không thể ra khỏi nhà.

Triệu chứng rõ nhất của suy tim là khó thở kiểu đoản hơi, giảm khả năng gắng sức, mau mệt mỏi.

Trong trường hợp nặng hơn, bệnh nhân phải ngồi lên mới thở được, ban đêm thức dậy vì đoản hơi.

Nếu suy tim trái, người bệnh thấy khó thở, phải ngồi lên mới thở được, tâm thất trái giãn hoặc dày hoặc cả hai; chớm phù phổi.

 Thầy thuốc nghe tim nói có nhịp “ngựa phi”, bắt mạch có mạch so le (một mạch mạnh xen kẽ một mạch nhẹ). Nếu bệnh nhân bị phù mắt cá chân chứng tỏ không chỉ tim trái mà tim phải cũng bắt đầu suy. Cần phân biệt với triệu chứng phù do tĩnh mạch (tăng vào cuối ngày và hết vào buổi sáng).

Trong trường hợp suy tim phải, tĩnh mạch cổ nổi, gan to, phù chân (ít gặp). Khi bị suy tim toàn bộ, cả hai nhóm dấu hiệu của suy tim phải và trái đều xuất hiện.

Để hạn chế tác hại của bệnh, người bị suy tim cần lưu ý

- Có chế độ vận động hợp lý (đây là điều quan trọng nhất): Tuyệt đối cấm mang nặng, lao động nặng. Tuy nhiên, bệnh nhân không ngừng hoạt động hoàn toàn mà phải tập thể dục và thực hiện các chương trình phục hồi chức năng.

- Chế độ ăn giảm mặn cần được đưa lên tầm quan trọng đặc biệt. Nên nhớ là "giảm mặn" chứ không phải kiêng hoàn toàn (điều này gây bất lợi cho bệnh nhân). Tránh thức ăn nhiều natri.

- Ưu tiên nằm giường: Tư thế nằm giúp giảm nhu cầu chuyển hóa, tăng tưới máu thận.

Tin tức khác

Coppy right © 2012 Việt Y -Thiet Ke Web Trần Lê - Lượt truy cập: 421,430