Việt Y

Xin kính chào các bạn!

Từ thuở con người còn nguyên thủy cho đến thời đại văn minh, từ xã hội bầy đàn cho đến xã hội hiện đại. Nhân loại đã chứng kiến sự phát triển của lịch sử y học trong tiến trình lịch sử phát triển loài người. Để có sức khỏe lao động, sản xuất, duy trì nòi giống, vv..v y học ra đời như một tất yếu từ những bước sơ khai cho đến những tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại như ngày nay.

Địa chỉ:54/27 Đường Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP HCM

Điện thoại: 0283 54 74 239 - Fax: 083 54 74 238 - Hotline: 036 664 8888

Tin nổi bật

Chi tiết tin tức

Dưới đây là 10 nguyên nhân gây ra đau đầu phổ biến nhất.

1. Thời tiết

Thời tiết thực sự là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau đầu. Tuy nhiên, không phải mọi dạng thời tiết đều gây ra đau đầu. Khi thời tiết trở nên nóng hơn, có sự thay đổi về độ ẩm hoặc áp suất đột ngột có thể dẫn đến những sự thay đổi quá trình sản xuất các yếu tố hóa học ở não bộ, và từ đó gây ra đau đầu.

Vì chúng ta không thể thay đổi được thời tiết, cho nên tốt nhất là chúng ta nên dự đoán trước cơn đau đầu và có sẵn thuốc giảm đau trong tay.

2. Stress

Có khoảng 2/3 các bệnh nhân đau đầu nhận thấy stress là nguyên nhân gây ra các cơn đau. Tuy nhiên, các cơn đau đầu có thể xuất hiện sau giai đoạn stress. Điều này là do lượng hormone đang lưu chuyển trong cơ thể giúp đối phó với tình trạng stress đột ngột giảm xuống, làm cho các mạch máu giãn ra và co lại, từ đó gây ra đau đầu.

Stress cũng có thể gây ra sự căng cơ ở vùng cổ hoặc vùng vai, hoặc các cơ ở vùng da đầu. Điều này có thể ảnh hưởng đến tư thế của bạn và làm cho sự căng cơ càng trở nên nghiêm trọng hơn nếu như bạn phải ngồi trước máy vi tính trong một thời gian dài, hoặc phải làm những công việc cần sự tinh tế của bàn tay. Nếu bạn phải nheo mắt để đọc, bạn cũng có thể làm căng các cơ ở vùng da đầu. Bất cứ yếu tố nào trên đây đều có thể khởi phát một cơn đau đầu căng cơ do stress.

Để có thể ngăn ngừa những vấn đề này, hãy luyện tập những cách để bạn có thể kiểm soát được stress – như các phương pháp thư giãn, chẳng hạn như các bài tập thở hoặc yoga.

3. Hormone

Nếu bạn là một phụ nữ, chắc bạn không xa lạ gì với thông tin hormone cũng là một nguyên nhân chủ yếu gây ra đau đầu, đặc biệt là những hormone trong giai đoạn  kinh nguyệt. Bạn cũng có thể thấy rằng các cơn đau đầu xuất hiện thường xuyên và ở mức độ nặng hơn trong những ngày kinh nguyệt. Điều này là do lượng hormone estrogen, một trong những hormone chính ở phụ nữ, giảm xuống vào những ngày kinh nguyệt, và từ đó khởi phát cơn đau đầu.

Bạn sẽ không thể nào thay đổi chu kỳ kinh nguyệt bình thường của mình nếu không có sự can thiệp của bác sĩ, nhưng nếu như các cơn đau đầu trở nên trầm trọng, thì bác sĩ có thể can thiệp bằng một số thuốc.

4. Chế độ ăn

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của bạn – và nó cũng nguyên nhân lớn khởi phát cơn đau đầu của bạn. Những loại thức ăn thường khởi phát cơn đau đầu bao gồm pho mát (đặt biệt là loại pho mát lâu năm), sô cô la, các loại trái cây thuộc họ cam chanh, thịt ướp muối, các loại hạt, hành, các loại thức ăn chứa nhiều muối hoặc mì chính. Thậm chí kem lạnh cũng có thể gây ra đau đầu ở một số người, nhưng may mắn là nó chỉ kéo dài trong một vài phút.

Hãy thử ngưng hoặc giảm bớt việc ăn các loại thức ăn gây ra đau đầu và nhờ đó  sẽ làm giảm hoặc thậm chí làm cắt đứt một số cơn đau đầu.

5. Các loại thức uống

Việc uống quá nhiều một số loại thức uống nào đó, như là trà, cà phê, hoặc các thức uống có cồn có thể khởi phát đau đầu. Hãy thử giảm bớt việc uống rượu hoặc các thức uống chứa caffeine trong ngày, và thay vào đó uống thật nhiều nước. Tình trạng mất nước cũng là một nhân tố quan trọng gây ra rất nhiều các cơn đau đầu.

6. Việc bỏ bữa ăn

Bỏ bữa ăn cũng là một nguyên nhân. Vì bỏ bữa ăn có thể dẫn đến hạ đường huyết, có thể khởi phát cơn đau đầu. Ngược lại ăn nhiều đường cũng có thể khởi phát cơn đau đầu, vì điều này làm tăng nhanh lượng đường trong máu, từ đó gây ra đau đầu. Thực ra, nếu như bạn ăn đầy đủ lành mạnh và đúng giờ, thì bạn có thể tránh được các nguyên nhân.

7. Thiếu ngủ

Thiếu ngủ cũng có thể khởi phát cơn đau đầu. Hãy thử việc tập một thói quen ngủ tốt: đi ngủ và thức dậy cùng một thời điểm trong tất cả các ngày, kể cả cuối tuần.

8. Tập thể dục quá sức

Việc tập thể dục là rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng nếu tập quá mức thì có thể gây ra cơn đau đầu. Việc tập thể dục làm tăng lượng máu tuần hoàn ở đầu và cổ, làm cho các mạch máu giãn ra – khởi phát cơn đau đầu. Hãy tập thể dục ở mức độ vừa phải – khoảng 3 đến 5 lần một tuần – nó thậm chí có thể giúp giảm bớt các cơn đau đầu gây ra bởi stress.

9. Khom người

Uốn cong người quá mức sẽ làm tăng sự căng cơ ở vùng lưng trên, và vùng cổ và cũng là một nguyên nhân chính gây ra đau đầu căng cơ. Nên tránh việc duy trì ở một tư thế trong một khoảng thời gian dài và luyện tập tư thế ngồi thẳng và có tựa lưng.

10. Nghiến răng

Một số người nhận thấy việc nghiến răng vào ban đêm cũng có thể gây ra những cơn đau đầu khó chịu. Thật may là các nha sĩ đã sáng tạo ra dụng cụ bảo vệ để ngăn ngừa hiện tượng nghiến răng vào buổi tối.

Giữ một cuốn nhật ký

Nếu bạn không chắc điều gì khởi phát cơn đau đầu của mình, thì hãy giữ một cuốn nhật ký để ghi lại những vấn đề như thời tiết hôm đó như thế nào, lúc đó bạn đã ăn gì hoặc uống gì hoặc bạn có tập thể dục không lúc mà bạn khởi phát cơn đau đầu. Viết nhật ký như thế này cho một vài lần đau đầu sẽ giúp bạn xác định được các nguyên nhân. Một khi đã xác định được nguyên nhân, bạn có thể bắt đầu tránh nó và trở lại với nhịp sống mà không còn đau đầu nữa.

Tin tức khác

Coppy right © 2012 Việt Y -Thiet Ke Web Trần Lê - Lượt truy cập: 421,442