Việt Y

Xin kính chào các bạn!

Từ thuở con người còn nguyên thủy cho đến thời đại văn minh, từ xã hội bầy đàn cho đến xã hội hiện đại. Nhân loại đã chứng kiến sự phát triển của lịch sử y học trong tiến trình lịch sử phát triển loài người. Để có sức khỏe lao động, sản xuất, duy trì nòi giống, vv..v y học ra đời như một tất yếu từ những bước sơ khai cho đến những tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại như ngày nay.

Địa chỉ:54/27 Đường Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP HCM

Điện thoại: 0283 54 74 239 - Fax: 083 54 74 238 - Hotline: 036 664 8888

Tin nổi bật

Chi tiết tin tức

Măng tươi, bông cải xanh, dưa chuột... được cho là thực phẩm giàu a xít oxalic tự nhiên - Ảnh: Hạ Huy - Minh Khôi - Thái Nguyên
Măng tươi, bông cải xanh, dưa chuột... được cho là thực phẩm giàu a xít oxalic tự nhiên

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết 58/263 mẫu được xét nghiệm, phát hiện có a xít oxalic (chiếm 22,05%). Chất này tồn dư trong một số sản phẩm như: rau, quả tươi, bột mì và một số sản phẩm chế biến từ bột mì (mì gói, mì sợi).

Theo ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục ATTP, trong 58 mẫu phát hiện a xít oxalic có 8 mẫu mì gói chứa hàm lượng a xít oxalic từ 31,9 đến 177 mg/kg. Một số mẫu rau, củ, quả tươi hàm lượng a xít oxalic dao động từ 10,7 đến 1.809 mg/kg, mức tồn dư này đều dưới ngưỡng có thể gây hại cho sức khỏe. Để gây ngộ độc cấp tính, phải ăn từ 129 đến 711 kg sản phẩm.

Theo ông Trung, mặc dù sản phẩm mì tôm cũng có phát hiện chất gây sỏi thận, nhưng khi kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất mì tôm đều không sử dụng a xít oxalic trong quy trình sản xuất. Nguyên nhân có thể do chất này tồn dư tự nhiên trong các sản phẩm nguyên liệu. 

"Các nghiên cứu cho thấy, a xít oxalic không chỉ từ nguồn "chủ động" do con người đưa vào mà nó vốn tồn tại sẵn trong một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, kiểm nghiệm rất khó để phân biệt giữa a xít oxalic tự nhiên với a xít oxalic được nhà sản xuất chủ động cho vào trong quá trình chế biến thực phẩm", ông Trung nhận định.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, Cục ATTP khuyến cáo mạnh mẽ người sản xuất thực phẩm không được sử dụng a xít oxalic công nghiệp trong sản xuất, chế biến thực phẩm do không bảo đảm độ tinh khiết, gây nguy hại cho sức khỏe. Trong trường hợp sử dụng a xít oxalic với mục đích là chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, phải bảo đảm sử dụng a xít oxalic ở mức thấp nhất và phải công bố trong hồ sơ chất lượng sản phẩm với cơ quan quản lý.

Theo Cục ATTP, sự kết hợp của a xít oxalic với can xi tạo ra can xi oxalat, có thể gây kết tủa lắng đọng tạo thành sỏi ở các cơ quan tiết niệu, gan mật, tụy. Khi sử dụng các thực phẩm giàu a xít oxalic, cần chú ý tăng cường uống nhiều nước để tăng đào thải. Đồng thời thực hiện các biện pháp sơ chế, chế biến có tác dụng làm giảm a xít oxalic như: ngâm, rửa, luộc, rang, phù hợp với từng nguyên liệu thực phẩm. 

Với những trường hợp đã có bệnh lý sỏi (thận, mật) cần tuân thủ chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ dinh dưỡng. Nên lưu ý, yếu tố cân nặng (thừa cân, béo phì) có liên quan đến gia tăng nguy cơ sỏi mật.

Một số thực phẩm giàu a xít oxalic tự nhiên: quả lặc lè: 360 mg/kg; rau muống đỏ: 940 mg/kg; rau muống trắng: 790 mg/kg; dưa chuột: 710 mg/kg; cà tím: 960 mg/kg; măng tươi: 2.220 mg/kg; súp lơ (bông cải) trắng: 1.500 mg/kg; súp lơ xanh: 1.900 mg/kg; cùi dừa 1.200 mg/kg...

(Nguồn: Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế)


Tin tức khác

Coppy right © 2012 Việt Y -Thiet Ke Web Trần Lê - Lượt truy cập: 421,476