Việt Y

Xin kính chào các bạn!

Từ thuở con người còn nguyên thủy cho đến thời đại văn minh, từ xã hội bầy đàn cho đến xã hội hiện đại. Nhân loại đã chứng kiến sự phát triển của lịch sử y học trong tiến trình lịch sử phát triển loài người. Để có sức khỏe lao động, sản xuất, duy trì nòi giống, vv..v y học ra đời như một tất yếu từ những bước sơ khai cho đến những tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại như ngày nay.

Địa chỉ:54/27 Đường Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP HCM

Điện thoại: 0283 54 74 239 - Fax: 083 54 74 238 - Hotline: 036 664 8888

Tin nổi bật

Chi tiết tin tức

 Tản bộ giúp “đá bay” stress thế nào?

 

Từ lâu tập thể dục đã được cho là có tác động tích cực tới tâm trạng lo lắng, trầm cảm, nhưng cơ chế thần kinh đằng sau tác dụng này vẫn còn là một ẩn số.

 

Các thử nghiệm trên chuột đã quan sát thấy hiện tượng các tế bào thần kinh “thư giãn” được kích hoạt mỗi khi chúng vận động. Ngược lại, khi chúng bị căng thẳng, những tế bào này lập tức “thu co”.

 

Theo đó, chuột được chia thành 2 nhóm, một nhóm chạy xung quanh, nhóm còn lại gần như không vận động, sau đó kiểm tra lượng tế bào não được hình thành sau khi chúng tập thể dục.

 

Kết quả cho thấy não bộ của nhóm đầu tiên xuất hiện một loại tế bào thần kinh đặc biệt, có khả năng ổn định hoạt động của não bộ, đặc biệt là lúc kích động. Tiếp đó, các con chuột được cho vào bồn nước lạnh - môi trường căng thẳng. Đúng như dự đoán, một loạt tế bào thần kinh dễ bị kích thích được giải phóng vào khu hippocampus, vùng não bộ có liên quan đến trạng thái cảm xúc. Điều đặc biệt là những con chuột vận động nhanh chóng được xoa dịu và thoát khỏi sự lo lắng không cần thiết, nhờ nhóm tế bào thần kinh đặc biệt đã đề cập ở trên.

 

Nghiên cứu trên tạp chí Khoa học thần kinh cho thấy những con chuột thường xuyên tập thể dục có khả năng đối phó tốt hơn với căng thẳng, một kết quả tương tự cũng cho thấy ở người. Cụ thể, hoạt động thể chất tái tổ chức lại bộ não, giúp chúng tránh khỏi ảnh hưởng của lo lắng lên các chức năng bình thường.

 

“Hiểu biết về cơ chế não bộ điều chỉnh lo âu mở ra cho chúng ta cơ hội chữa trị những người bị rối loạn lo âu”, giáo sư Elizabeth Gould, Đại học Princeton, New York, cho biết.

 

Trang Trần

Theo Dailymail

Tin tức khác

Coppy right © 2012 Việt Y -Thiet Ke Web Trần Lê - Lượt truy cập: 399,258